Bơ Sáp Mã Dưỡng là một loại bơ nổi tiếng của tỉnh Bình Phước, với việc áp dụng tiêu chuẩn xuất khẩu quốc tế GlobalGAP vào trồng trọt, bơ sáp Mã Dưỡng của Nông Trại Sunfarm hứa hẹn sẽ đem lại cho người tiêu dùng những sản phẩm chất lượng và an toàn nhất, góp phần nâng tầm sản xuất nông nghiệp cho tỉnh Bình Phước.
Luống trồng Bơ Sáp mã Dưỡng tại Nông Trại Sunfarm
1. Nguồn gốc của giống Bơ sáp Mã Dưỡng – Đặc sản của tỉnh Bình Phước
Mã Dưỡng - Thương hiệu bơ sáp được đặt theo tên của người đã gây dựng giống bơ này: đó là ông Dương Mã Dưỡng, ngụ thôn Đồng Tiến, xã Phước Tân, huyện Bù Gia Mập, Bình Phước.
Chuyện của ông bắt đầu từ giữa những năm 1990, một người bạn gửi tặng ông một giỏ quýt giống mới, đáp lại, ông ra vườn hái vài quả bơ, vốn được trồng tự nhiên trong vườn, gửi tặng bạn.
Ông Dương Mã Dưỡng trong cuộc phỏng vấn của Đài Phát thanh - Truyền hình và Báo Bình Phước
Người bạn nhận bơ, ăn thấy ngon, người này khuyến khích ông Dưỡng nhân rộng giống bơ quý. Từ đó, ông Dưỡng mới để ý và nhận ra cây bơ to sụ ở góc vườn lúc nào cũng sai trĩu quả, trái to, bóng mượt dù ông không chăm sóc gì nhiều.
Nghe lời bạn, ông Dưỡng bắt đầu giâm cành, nhân giống bơ để trồng thử. Những năm 1995 – 1996, khi vườn cà phê và tiêu ở Bà Rịa – Vũng Tàu đã trưởng thành, ông Dưỡng đầu tư mạnh mẽ vào vườn bơ. Ba năm sau khi trồng, những cây bơ giống đầu tiên này cho năng suất rất cao, trái lớn và mã rất đẹp.
Cây Bơ Sáp sai trĩu quả
Cùng với sự hỗ trợ của người em trai, thương hiệu bơ sáp Mã Dưỡng dần dần hình thành và lớn mạnh. Hiện nay, bơ sáp Mã Dưỡng đã có mặt trên các cửa hàng từ Bắc vào Nam, các hệ thống nhà hàng, khách sạn hạng sang, một số chuỗi phân phối trái cây cao cấp …
2. Đặc điểm của giống Bơ sáp Mã Dưỡng
Mỗi năm, cây bơ Mã Dưỡng cho ra trái 2 mùa vụ: vào tháng 6 âm lịch và tháng 11 âm lịch.
Kích thước quả bơ Mã Dưỡng tương đối lớn với trọng lượng từ 400 - 800gr/ quả. Đặc biệt, phần thịt bơ có màu vàng đậm, độ béo vừa phải, không bị xơ và rất dẻo. Tuy nhiên, hạt bơ khá to.
Trái Bơ Sáp Mã Dưỡng
3. Thành phần dinh dưỡng trong trái bơ sáp
Bơ Sáp được nhiều người sử dụng vì giá trị dinh dưỡng của nó
Quả bơ được đánh giá rất cao về giá trị dinh dưỡng nên có giá thành cao. Bơ thường được dùng ăn trực tiếp khi chín mà không cần phải qua chế biến. Đây là loại trái cây có nhiều tác dụng với sức khỏe và đang được ưa chuộng trên toàn cầu. Các thành phần dinh dưỡng có trong 01 quả bơ bao gồm:
Năng lượng: 50 Kcl
Chất béo: 4,5g
Protein: 1 g
Carbohydrate: 3 g
Kali: 140 mg
Chất xơ: 1 g
Vitamin nhóm B ( chủ yếu là B1, B2, B3, B5, B6): 16%
Vitamin E: 4%
Sắt, Mangan, Kẽm và Photpho: Mỗi loại 2%
Folate: 8%
Một số chất khác: Acid folic, viatmin C, K, gluxit …
4. Công dụng của trái bơ sáp
Bơ Sáp là một loại quả thơm ngon, bổ dưỡng và khá phổ biến. Ngoài ra, bơ sáp còn mang trong mình rất nhiều những tác dụng có ích cho sức khoả cũng như làm đẹp:
a. Phòng chống ung thư
Quả bơ với hàm lượng chất chống oxy hóa cao có thể giúp giảm thiểu tác hại của các gốc tự do đến tế bào khỏe mạnh, qua đó ngăn ngừa ung thư.
Một số nghiện cứu cũng cho thấy sử dụng loại trái cây này có thể hữu ích cho quá trình điều trị ung thư. Nó giúp bệnh nhân giảm được tác hại của xạ trị, hóa trị đến các tế bào bạch cầu lympho trong cơ thể, qua đó hạn chế được những tác dụng phụ không tốt cho người bệnh ung thư.
Bên cạnh đó, cũng có nhiều bằng chứng cho thấy chiết xuất từ bơ có thể giúp ức chế sự tăng trưởng của các tế bào ác tính gây bệnh ung thư tuyến tiền liệt ở nam giới.
b. Hỗ trợ tiêu hóa, ngăn ngừa các vấn đề về đường ruột
Bơ thường được chế biến thành các món ăn do các tác dụng tốt cho hệ tiêu hoá
Ăn bơ có tác dụng gì với hệ tiêu hóa? Bơ cung cấp hàm lượng chất xơ dồi dào có lợi cho hệ tiêu hóa. Cứ ăn 100g bơ bạn đã cung cấp cho cơ thể 7g chất xơ ( khoảng 27% nhu cầu chất xơ cơ thể cần trong 1 ngày). Chất này đóng vai trò quan trọng đối với hệ tiêu hóa như:
Nuôi dưỡng và tạo ra môi trường lý tưởng để lợi khuẩn phát triển
Kích thích tiêu hóa
Đẩy nhanh quá trình trao đổi chất
Làm mềm phân, làm tăng khối lượng phân, ngăn ngừa táo bón, bệnh trĩ
c. Ăn bơ giúp xương chắc khỏe
Thịt quả bơ cung cấp nhiều boron. Khoáng chất này khi được hấp thụ sẽ giúp tăng cường khả năng chuyển hóa canxi – thành phần chính cấu tạo nên xương. Ngoài ra, thành phần vitamin K trong bơ cũng là một vật liệu quan trọng để hình thành nên tế bào xương.
Những dưỡng chất trên kết hợp giúp ngăn ngừa loãng xương, gãy xương, giảm nguy cơ bị đau nhức xương khớp, đặc biệt là ở những người đã có tuổi.
d. Cải thiện sức khỏe tim mạch
Bơ là một trong những loại trái cây mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe tim mạch. Lý do bởi:
Thịt bơ chứa nhiều kali hơn hẳn so với cam hay chuối. Cứ ăn 100g thì cung cấp được 14% nhu cầu kali hàng ngày của cơ thể . Chất này giúp cân bằng các chất điện giải cũng như nước trong cơ thể, đảm bảo sự ổn định trong hoạt động của tim mạch.
Cơ thể được bổ sung đầy đủ kali cũng góp phần làm giảm huyết áp, giúp bệnh nhân bị cao huyết áp ngăn ngừa các cơn đau tim hay biến chứng đột quỵ.
Chất Axit oleic trong bơ giúp làm giảm mỡ máu, bảo vệ sức khỏe tim mạch
Ngoài ra, ăn bơ cũng là một giải pháp đơn giản để tăng cường các loại cholesterol có lợi cho sức khỏe.
Món Salad Bơ cá ngừ
e. Ăn bơ giúp phòng ngừa các bệnh về mắt
Ngoài chất chống oxy hóa, bơ còn chứa một số hợp chất có lợi cho sức khỏe của đôi mắt như carotenoids lutein hay zeaxanthin. Chúng có tác dụng ngăn ngừa bệnh thoái hóa điểm vàng, giảm nguy cơ bị đục thủy tinh thể ở người già.
Thêm vào đó, ẩn trong trái bơ còn chứa nguồn vitamin A phong phú. Loại vitamin này giữ chức năng làm sáng mắt, giúp cải thiện thị lực.
f. Làm giảm các triệu chứng của bệnh vẩy nến
Vẩy nến là một căn bệnh mãn tính không thể chữa khỏi hoàn toàn. Bên cạnh việc thay đổi chế độ sinh hoạt, chăm sóc da, người bệnh có thể ăn bơ để làm giảm các triệu chứng bệnh.
Đối với những người mắc căn bệnh này, thường xuyên ăn bơ giúp cung cấp một lượng lớn vitamin B12. Loại vitamin này giúp giữ nước, ngăn ngừa tình trạng bong tróc da, đồng thời đẩy nhanh quá trình tái tạo tế bào, làm nhanh lành tổn thương.
Đặc biệt, thành phần chất béo không bão hòa đơn được tìm thấy trong bơ còn có đặc tính chống viêm tự nhiên. Vì vậy, người bị vẩy nến ăn bơ đều đặn sẽ giúp giảm viêm da, ngăn ngừa nhiễm trùng một cách an toàn.
g. Cải thiện khả năng sinh lý cho nam giới
Đối với nam giới, thường xuyên ăn bơ giúp bổ sung một lượng lớn các vitamin E, axit oleic và kali. Những chất này có tác dụng làm co giãn cơ và kích thích lưu thông máu đến vùng kín. Qua đó giúp “cậu nhỏ” duy trì được phong độ và khả năng chiến đấu khi quan hệ, ngăn ngừa yếu sinh lý, xuất tinh sớm ở nam giới.
h. Ăn bơ làm tăng khả năng hấp thu các chất dinh dưỡng từ thực phẩm khác
Khi vào cơ thể, các chất trong quả bơ hoạt động như một chất xúc tác giúp cơ thể có khả năng hấp thu các chất dinh dưỡng từ nguồn thực phẩm khác lên gấp 5 lần. Chẳng hạn như nếu bạn kết hợp bơ ăn cùng rau xanh thì khả năng hấp thu và chuyển hóa chất vitamin A, D, E, K và carotenoids trong rau sẽ tăng lên đáng kể.
i. Phòng chống bệnh tiểu đường
Axit oleic trong bơ có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 ở nữ giới bằng cách chống lại tình trạng rối loạn mỡ máu và làm giảm hiện tượng xơ vữa động mạch. Những vấn đề này đều có liên quan đến sự hình thành của bệnh đái tháo đường.
Hi vọng những chia sẻ trên đây của Nông Trại Sunfarm về Bơ Sáp Mã Dưỡng sẽ giúp ích được cho các bạn, cám ơn các bạn đã theo giõi bài viết!
Nguồn: Sưu tầm